GNO - Huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) lâu nay vẫn được biết đến với tên “Vương quốc bóng tối”, bởi lẽ nơi đây đang có đến hơn 1.500 người mù, tàn tật và già neo đơn đang sinh sống.
Phật tử Lý Quang Minh (tịnh xá Ngọc Châu Như) cho biết, theo thống kê, hiện tại huyện Vĩnh Châu có đến 270 người mù hai (mù cả 2 mắt) và 800 người mù một (mù 1 mắt), 400 người khuyết tật, số còn lại là những người già neo đơn.

Năm nào tịnh xá Ngọc Châu Như (ấp Cà Lăng A Biển, xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu) cũng tổ chức tiếp nhận và trao quà cho bà con trong huyện.
Năm nay tịnh xá tiếp nhận sự giúp đỡ của 30 đoàn ở khắp nơi trong và ngoài nước. Công việc phân phát quà được tịnh xá thực hiện kể từ đầu tháng Chạp cho đến giáp Tết, với sự trợ giúp của các tình nguyện viên và các Phật tử. Công việc phát quà đã diễn ra trật tự, góp phần vào việc mang lại cái Tết ấm, vui tươi cho bà con nghèo nơi đây.

Những người già được các tình nguyện viên đặt lên xe và giúp họ nhận quà.
Chùa Monivongsa Boppharam (P1. TP.Cà Mau) đã 3 lần tham gia công tác từ tiện tại tịnh xá Ngọc Châu Như.

Năm nay TT.Thạch Hà đã cùng các Phật tử của chùa và các nhà hảo tâm đến trao cho bà con tại huyện Vĩnh Châu 300 suất quà (mỗi phần quà bao gồm: 1kg, 1 cái khăn, 3 vĩ thuốc cảm, 1 chai thuốc nhỏ mắt và một phần tiền mặt 100.000 đồng. Với tổng giá trị 65 triệu đồng. Để có được số tiền này cũng nhờ sự đóng góp của các Phật tử cùng các nhà hảo tâm trong tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hai với niềm vui có Tết - Ảnh: Thi Loan Le

Chị Mã Cẩm Tiên, tình nguyện viên đoàn Cà Mau, người đã trực tiếp tham gia công tác trao quà cả 3 lần do chùa Monivongsa Boppharam tổ chức cho biết “Mỗi lần nghe mọi người niệm Nam mô A Di Đà Phật trước buổi trao quà là chị đã không thể kìm được nước mắt”.

Riêng đối với những người đến nhận quà từ các nhà hảo tâm, những phần quà thật sự cần thiết với họ trong dịp Tết này. Bà Nguyễn Thị Hai năm nay 70 tuổi, bị mù 2 mắt, chẳng nghe được và cũng chẳng nói được đã thể hiện niềm vui mừng khi nhận được quà trong lúc đợi người nhà đến đón.

Huyện Vĩnh Châu là huyện có diện tích và sản lượng hành tím cao nhất cả nước, đồng thời đây cũng là nơi có số lượng người mù, tàn tật và già yếu cao. Nguyên nhân là do ngày trước việc trồng và sơ chế hành tím không được bảo hộ đúng tiêu chuẩn đã khiến nhiều bà con nơi đây rơi vào tình trạng nhiễm trùng mắt nặng và dẫn đến mù loà.

Hiện tại Vĩnh Châu vẫn đang là một huyện nghèo, bà con nơi đây sống chủ yếu nhờ vào nghề làm hành tím. Hy vọng với tấm lòng hảo tâm cả nước sẽ góp phần xua đi bóng đêm cho những mảnh đời cơ nhỡ nơi đây.
Thi Loan Le

Viết cho Diễn đàn:
Cp đọc qua bài của Tác giả Thi Loan Le, có sự cảm xúc đến những người tàn tật, già yếu, bệnh hoạn ở Huyện Vĩnh Châu TP Sóc Trăng. Cùng là một con người (Cộng nghiệp) mà có người sống xung túc lại có người nghèo khổ, đau ốm triền miên.

Sinh ra nơi trú xứ (vùng đất sinh sống) nghèo, hoặc môi trường sinh hoạt không tốt như Huyện Vĩnh Châu, chuyên nghề trồng và sơ chế hành tím...Không đúng tiêu chuẩn để mang một kiếp sống mù lòa, đen tối. Thật là tội nghiệp thay.

Chúng ta là người mai mắn ở những nơi có trú xứ tươi tốt, đó là phước duyên của đời trước, Chúng ta đã gieo trồng trái lành. Hy vọng đời này cũng vậy, gieo cho đời sau.

Chúng ta cùng nguyện và cầu mong cho tất cả, những người bệnh tật, già yếu ốm đau, qua cơn đại nạn, hướng đến Phật Đà, sớm ngày dứt đi, thoát đi khổ cảnh, nếu được như vậy, lòng con yên ổn. Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát, Nam Mô Đại từ, Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Hãy giúp đở cho nhau.
Cầu Pháp

*** http://www.giacngo.vn ***
Thư chúc Tết của Đức Pháp chủ GHPGVN
Những ngày xưa thật đẹp
Lãnh đạo UBND TP.HCM chúc tết lãnh đạo Giáo hội
Làng mù Vĩnh Châu đã có Tết
Hội Lim Tết Quý Tỵ có gì mới?
Chùa Hoằng Pháp tặng quà Tết
BTS THPG TP.HCM thăm, chúc Tết các cơ quan Thành phố
Hương vị ngày Tết của me
Phật tử trẻ trên Facebook làm từ thiện Tết

*** http://www.phattuvietnam.net ***
  1. Lâm Đồng : Ban Giám đốc CA tỉnh thăm chúc tết BTS PG
  2. Các ban ngành đoàn thể Tp.HCM đến chúc Tết chùa Thiên Tôn Q5
  3. TP.HCM : Chùa Thiên Tôn tặng quà tết cho người nghèo
  4. Nha Trang: Tổng kết cuối năm đạo tràng chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa
  5. Lễ Thượng Nêu chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang
  6. Đồng Nai: Viện Chuyên Tu tổ chức ngày hội gói bánh tét
  7. Thông báo: Hành hương cúng dường, phát quà Tết cho đồng bào nghèo tại Đà Lạt
  8. Ban Tôn giáo Chính phủ chúc Tết chư Tôn đức GHPGVN
  9. TP.HCM: Chùa Hải Quang thăm và tặng quà Tết đợt ba tại Huế
  10. Lâm Đồng : Chùa Linh Thắng tặng quà tết cho bà con nghèo
http://diendan.tuvien.com/index.php
Ngày 11-01-2013 forum: Phật học phổ thông.i bài 6-10
Ngày 11-01-2013 re: Phẩm song yếu tự truyện
Ngày 11-01-2013 re: Học: Kinh phạm võng
===
Bằng vào tỉnh-giác và nỗ-lực,
Giới-đức cao, điều-phục các căn;

Xem kià bực trí xây hòn đảo,
Lũ-lụt dầu to khó ngập tràn.
(Kệ số 025).